Cách sử dụng collagen dạng nước để cơ thể hấp thụ nhanh nhất

Không chỉ những người mới tìm hiểu và sử dụng collagen dạng nước, ngay cả những người đã dùng qua nhiều loại nước uống collagen lâu năm cũng chưa chắc đã biết cách sử dụng chuẩn xác để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng xem nhé!

I. Cách sử dụng collagen dạng nước để cơ thể hấp thụ tối đa

Collagen dạng nước thường được các hãng sản xuất đóng gói dưới dạng chai thuỷ tinh, chai nhựa (có chai to để người dùng tự đong ra cốc nhỏ uống hoặc có hãng chia sẵn thành các chai nhỏ để tiện lợi cho việc sử dụng và bảo quản), dạng túi nhôm.

1. Cách sử dụng collagen dạng nước

Đối với chai to (500ml): Mỗi ngày bạn lấy rót ra cốc theo đúng dung lượng của hãng khuyến nghị (nên sử dụng cốc nhỏ có vạch ml chứ không nên dùng thìa hoặc cốc lớn). Trước khi rót ra bạn lắc nhẹ chai theo chiều kim đồng hồ từ trên xuống dưới (không lắc quá mạnh) để các dưỡng chất dược hoà quyện rồi mới rót ra cốc.

cách sử dụng collagen dạng nước
Lắc đều để các dưỡng chất không bị lắng đọng ở cuối chai

Đối với chai nhỏ (chia sẵn 25-50ml/chai): Mỗi ngày bạn lấy ra 1 chai nhỏ, lắc đều hoặc đặt giữa 2 lòng bàn tay lăn qua lại 3-4 lần. Mở nắp ra và uống trực tiếp.

cách sử dụng collagen dạng nước
Lăn chai collagen trên tay để hoà tan các dưỡng chất

Đối với dạng túi nhôm: Bạn có thể dùng tay ấn đều lần lượt từ đầu tới giữa rồi cuối và ngược lại. Thực hiện khoảng 3-4 lần, sau đó xé miệng túi ra và uống trực tiếp

Cách sử dụng collagen dạng nước túi
Bạn có thể dùng tay ấn đều hoặc lắc nhẹ trước khi xé túi uống nhé

2. Nên uống collagen dạng nước vào lúc nào

Có nhiều người cho rằng, cơ thể có khả năng phân huỷ các protein như collagen vào lúc đói vì vậy có những người chỉ uống collagen vào lúc bụng rỗng. Tuy nhiên hiện nếu bạn sử dụng collagen dạng nước đã thuỷ phân (collagen peptide) thì bạn có thể bổ sung nước uống collagen vào bất kỳ thời gian nào trong ngày vì cả khi không đói thì cơ thể vẫn có thể hấp thụ.

Các chuyên gia cho rằng, chỉ không nên uống collagen ngay sau khi ăn hoặc ăn ngay sau khi uống collagen vì khi đó cơ thể sẽ mất thời gian hơn trong việc nhận tín hiệu và phân loại các loại protein khác nhau dẫn đến việc hấp thụ kém hơn.

Thời gian sử dụng collagen tốt nhất với người bình thường là 2 thời điểm sau:

Buổi sáng (từ 6h-8h): Nạp năng lượng cho cơ thể, tăng đề kháng cho da, hỗ trợ chống nắng

Nếu bạn uống collagen dạng nước vào buổi sáng, đây là cách giúp bạn bổ sung năng lượng cho ngày mới thật tỉnh táo, đánh thức cơ thể khỏi trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ. đồng thời hỗ trợ tăng đề kháng, giúp da chống nắng hiệu quả hơn.

uống collagen vào buổi sáng
Giúp da chống nắng hiệu quả hơn và tiếp thêm năng lượng khi bổ sung collagen vào buổi sáng

Lưu ý sau khi uống collagen dạng nước vào buổi sáng, bạn hãy chờ ít nhất 30 phút sau hẵng ăn sáng nhé

Buổi tối (từ 21h30-22h): Bù đắp lượng collagen thiếu hụt, kích thích quá trình tái tạo sản sinh collagen cho toàn cơ thể

Tốt hơn cả thời điểm buổi sáng, khoảng thời gian tốt nhất để phát huy tối đa tác dụng của nước uống collagen là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Từ 22h-4h sáng là thời gian cơ thể trao đổi chất mạnh mẽ nhất. Lúc này các phân tử collagen đi vào cơ thể để được hấp thụ một cách trọn vẹn. Nó thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, táo tạo tế bào da hiệu quả

thời gian sử dụng collagen dạng nước
Uống collagen vào buổi tối trước khi đi ngủ khiến việc bổ sung collagen cho cơ thể trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết

Đồng thời bổ sung collagen vào buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Thời gian uống collagen dạng nước cho một số đối tượng khác:

Người gặp các vấn đề về tiêu hoá, đường ruột: thời điểm tốt nhất uống collagen là vào buổi sáng trước khi ăn sáng 30 phút.

Người đang bị các vấn đề về xương khớp, dây chằng: thời gian tốt nhất nên uống collagen là trước 1 giờ trước khi tập thể dục để đạt được hiệu quả tốt nhất.

thời gian sử dụng collagen dạng nước cho người đau xương khớp
Thời gian sử dụng collagen dạng nước thích hợp cho người đau xương khớp, dây chằng

3. Nên sử dụng collagen dạng nước trong bao lâu

Từ 25 – dưới 30 tuổi: Thời kỳ này lượng collagen trong cơ thể chưa bị thiếu hụt nhiều. Bạn nên bổ sung collagen dạng nước liên tục trong 3 tháng, sau đó nghỉ 1 tháng để cơ thể có thể hấp thụ được hết và phân bổ đến các cơ quan trong cơ thể. Sau đó lại tiếp tục bổ sung 3 tháng tiếp theo. Như vậy 1 năm sẽ có khoảng 3 đợt bổ sung collagen.

thời gian sử dụng collagen dạng nước theo độ tuổi
Thời gian bổ sung collagen dạng nước với độ tuổi từ 25 tới dưới 30 tuổi

Từ 30- trước 40 tuổi: Thời kỳ này cơ thể đã bắt đầu thiếu hụt collagen nghiêm trọng hơn. Bạn cần bổ sung collagen liên tục trong 4 tháng, sau đó nghỉ 1 tháng để cơ thể hấp thụ hết. Và bổ sung tiếp trong 4 tháng tiếp theo.

thời gian sử dụng collagen
Thời gian bổ sung collagen dạng nước độ tuổi từ 30 đến dưới 40 tuổi

Từ 40 tuổi trở đi: Bạn cần bổ sung collagen từ các nguồn đa dạng khác nhau. Lúc này bạn nên tìm cách bổ sung collagen từ nhiều nguồn cả từ nước uống bổ sung lẫn thực phẩm hàng ngày.

Có thể kết hợp các sản phẩm collagen dạng nước kết hợp với dạng viên để duy trì xuyên suốt trong 6 tháng. Sau đó nghỉ 1 tháng để cơ thể hấp thụ và bổ sung trong 6 tháng tiếp theo.

thời gian sử dụng collagen
Thời gian bổ sung collagen dạng nước từ tuổi 40 trở đi

II. Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng collagen dạng nước

Ngoài việc bổ sung trong thời gian hợp lý, cách sử dụng collagen dạng nước mang lại hiệu quả cao bạn cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn sản phẩm collagen thích hợp.

1. Lưu ý khi lựa chọn collagen dạng nước

Trước tiên, bạn cần lưu ý các tiêu chí để lựa chọn loại collagen dạng nước tốt trên thị trường nhé.

Chọn collagen được chiết xuất từ cá biển sâu

Collagen từ cá biển sâu được chứng minh là nguồn collagen tinh khiết, tốt và giá trị hơn collagen lấy từ các động vật khác như lợn, bò, gà. Collagen từ cá có khả năng tương thích nhất với cơ thể người.

lưu ý trong cách sử dụng collagen dạng nước
Độ tương thích của nước uống collagen được chiết xuất từ cá cao hơn rất nhiều so với chiết xuất động vật khác

Bởi lẽ collagen từ cá chủ yếu là collagen type 1, nguồn collagen có tới hơn 90% trong cơ thể người, loại chủ yếu tập trung vào da. Vì vậy nếu bạn muốn tăng hiệu quả đẹp da nhanh chóng thì nên lựa chọn các loại nước uống collagen có chiết xuất từ cá nhé!

Lựa chọn collagen đã thuỷ phân (collagen peptide hay hydrolyzed collagen)

Cơ thể rất khó hấp thụ được dạng collagen thông thường vì các phân tử quá lớn. Chính vì vậy khi lựa chọn collagen dạng nước bạn lưu ý lựa chọn các sản phẩm collagen peptide (collagen đã được thuỷ phân) dạng kích thước siêu nhỏ để cơ thể hấp thụ được dễ dàng.

lưu ý cách sử dụng collagen dạng nước
Các phân tử collagen siêu nhỏ, mảnh sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và không bị đào thải ra bên ngoài

Lựa chọn hàm lượng collagen phù hợp

Hàm lượng collagen cũng là yếu tố quan trọng để quá trình sử dụng collagen dạng nước của bạn đạt hiệu quả một cách tốt nhất.

Từ 25 – dưới 30 tuổi: Bạn cần bổ sung từ collagen dạng nước có hàm lượng từ 2500mg – 3500mg.

Từ 30 – dưới 40 tuổi: Bạn cần bổ sung các sản phẩm nước uống collagen có hàm lượng 3500mg. Và từ 40 tuổi trở đi, bạn cần bổ sung từ 3500mg – 5000mg collagen mỗi ngày

cách sử dụng collagen dạng nước
Lưu ý về hàm lượng sẽ giúp bạn có cách sử dụng collagen dạng nước hiệu quả mà không gây lãng phí.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu cách chọn collagen phù hợp với mình qua đặc điểm độ tuổi và làn da nữa.

2. Lưu ý khi sử dụng collagen dạng nước để hiệu quả tới 99%

Ngoài việc uống collagen dạng nước đúng cách, đúng thời gian, hàm lượng bạn cần kết hợp thếm những lưu ý sau đây để quá trình bổ sung collagen mang lại hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn.

Thường xuyên uống nhiều nước (đủ 1,5-2 lít nước/ngày)

Uống nhiều nước không chỉ giúp cho làn da luôn căng mọng và có đủ độ ẩm. Nó còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ và tốt hơn. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể hấp thụ và chuyển hoá được hoàn toàn lượng collagen nạp vào tới tất cả các bộ phần cần thiết trong cơ thể.

cách sử dụng collagen dạng nước
Uống nhiều nước còn giúp collagen hoà tan và thẩm thấu vào cơ thể nhanh hơn nữa

Tuy nhiên thường collagen dạng nước còn được chiết xuất thêm các thành phần làm đẹp da, hỗ trợ hấp thụ tốt hơn như vitamin C, E, Biotin…nên việc bổ sung thêm nhiều nước sẽ giúp các thành phần đó có thể hoà tan và thẩm thấu được hết, tránh để lại dư thừa, cặn bã trong đường ruột.

Nhất là khi bạn sử dụng các loại collagen dạng nước có hàm lượng >5000mg thì việc uống nước thường xuyên sẽ giảm tình trạng nóng trong, nổi mụn do nạp vào lượng collagen lớn.

Bổ sung vitamin C trong quá trình sử dụng collagen dạng nước

Vitamin C là hoạt chất chống lão hoá tuyệt vời cho da. Tuy nhiên không phải nghiễm nhiên nó được đưa vào trong thành phần của rất nhiều loại nước uống, viên uống collagen. Đó là bởi lẽ vitamin C có khả năng thúc đẩy quá trình tự sản xuất và tổng hợp collagen tự nhiên trong cơ thể đồng thời giúp cơ thể có thể hấp thụ collagen nhanh chóng và hiệu quả nhất.

cách sử dụng collagen dạng nước
Bổ sung cùng vitamin C là một trong những cách sử dụng collagen dạng nước tăng cao hiệu quả

Vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thật nhiều vitamin C trong quá trình sử dụng collagen dạng nước. Bạn có thể tìm thấy nguồn vitamin C dồi dào tự nhiên từ các loại thực phẩm như: Ổi, kiwi, cam, chanh, rau xanh, ớt chuông, dứa vv….

Bôi kem chống nắng cho da

Bức xạ mặt trời là mối nguy hại lão hoá hàng đầu cho da, nếu bạn chăm chỉ uống collagen nhưng không bôi kem chống nắng, che chắn từ bên ngoài thì tia UVA, UVB sẽ gây phá vỡ cấu trúc collagen một cách nhanh chóng. Việc bổ sung collagen chẳng khác nào “như muối bỏ biển” mất rồi

cách sử dụng collagen dạng nước
Đừng để công sức bổ sung collagen bị sôi hỏng bỏng không bởi quên bôi kem chống nắng hàng ngày nhé

Hy vọng bài viết đã cung cấp giúp bạn thêm những thông tin hữu ích để có cách sử dụng collagen dạng nước chuẩn, mang lại hiệu quả cao nhất. Đừng quên cơ thể và làn da rất cần loại protein này đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *