Uống collagen trong bao lâu? Liệu trình uống collagen chuẩn theo từng độ tuổi

Hiệu quả căng da nhờ collagen uống là không thể bàn cãi, nhưng uống collagen trong bao lâu, một năm uống mấy lần để đạt hiệu quả tối ưu thì không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay liệu trình uống collagen chuẩn theo từng độ tuổi dưới đây nhé.

Uống collagen trong bao lâu sẽ có hiệu quả?

Nghiên cứu được thực hiện năm 2015 bởi Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm kết luận rằng, “Collagen cho thấy hiệu quả thay đổi làn da vào tuần thứ 4 và đạt hiệu quả tối ưu ở tuần thứ 12, với các nếp nhăn giảm tới 31,2% trong thử nghiệm lâm sàng. Điều này đặc biệt kết luận rằng, từ 4 – 12 tuần là thời gian thấy được hiệu quả của collagen sau khi sử dụng.”

Thời gian để thấy hiệu quả uống collagen theo độ tuổi

Thời gian để thấy hiệu quả uống collagen theo độ tuổi thông thường là:

 • 25 – 30 tuổi: 1 tháng
 • 30 – 40 tuổi: 1.5 – 2 tháng
 • 40 tuổi trở lên: 3 tháng

Hiệu quả uống collagen thông thường sẽ thấy được sau một chu kỳ tái tạo da. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà sau thời gian khác nhau bạn sẽ nhận thấy hiệu quả từ việc uống collagen đều đặn. Do ở mỗi độ tuổi chu trình tái tạo da khác nhau. Chu trình tái tạo da tự nhiên khi 25-30 tuổi chỉ 20 ngày, nhưng đến năm 30-40 tuổi sẽ phải mất 40 ngày. Đến năm 50 tuổi, chu kỳ tái tạo da rất chậm, lên tới 90 ngày, gần gấp đôi thời gian.

uống collagen trong bao lâu

Về cơ bản là vậy, nhưng hiệu quả của việc uống collagen còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hàm lượng collagen uống mỗi ngày, sự duy trì đều đặn, uống đúng cách… nên có thể chậm hơn hoặc nhanh hơn khoảng thời gian trên bạn mới cảm nhận được hiệu quả.

Một số trường hợp đặc biệt

Thông thường dựa vào chu trình tái tạo da theo độ tuổi có thể biết được cần uống collagen bao lâu thì thấy hiệu quả, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp đặc biệt, cần thời gian dài hơn.

Ví dụ như người vừa trải qua thời gian dài điều trị bệnh, hoặc da có độ lão hóa sớm hơn độ tuổi, những người có làn da yếu, da sau điều trị phi kim lăn kim,… thì da cần nhiều thời gian hơn để phục hồi, và tái tạo lại.

uống collagen trong bao lâu

Nên uống collagen trong bao lâu, một năm uống mấy lần?

Theo Alexandra Engler, chuyên gia làm đẹp, Giám đốc thẩm mỹ tại Mindbodygreen: “Về cơ bản, bạn có thể thấy những cải thiện trong 1-2 sử dụng collagen, nhưng để có kết quả đầy đủ, bạn nên gắn bó với nó cho đến ít nhất ba tháng.”

Vậy nên, để giữ được vẻ căng bóng và trẻ trung của làn da, bạn nên duy trì việc uống collagen nên được đều đặn, thường xuyên và theo một liệu trình nhất định. Dưới đây là liệu trình uống collagen theo độ tuổi bạn cần lưu ý:

 • 25 – 30 tuổi: Nên uống collagen trong 3 tháng, nghỉ một tháng. Sau đó lặp lại chu kỳ.
 • 30 – 40 tuổi: Nên uống collagen trong 4 tháng, nghỉ một tháng. Sau đó lặp lại chu kỳ.
 • 40 trở lên: Nên uống collagen trong 6 tháng, nghỉ một tháng. Sau đó lặp lại chu kỳ.
Nên uống collagen trong bao lâu, một năm uống mấy lần?
Liệu trình uống collagen theo từng độ tuổi bạn nên nắm rõ

Liệu trình uống collagen theo tiêu chuẩn chung này sẽ đem lại hiệu quả cải thiện làn da căng bóng tốt nhất cho bạn.

Lưu ý khi uống collagen để đạt hiệu quả cao nhất

Một số tips nhỏ dưới đây rất cần thiết để bạn uống collagen đạt hiệu quả tốt ưu và nhanh nhất, bạn lưu ý ngay nhé.

Uống đủ hàm lượng

Uống collagen không chỉ cần đủ thời gian, mà còn phải đủ hàm lượng lượng cần thiết. Khi uống collagen quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng dư thừa collagen, còn nếu uống hàm lượng quá ít mỗi ngày thì kết quả sẽ rất chậm, không được như mong đợi.

Với collagen peptide (dạng phân tử siêu nhỏ có hàm lượng dưỡng chất và khả năng hấp thu gấp 7-10 lần so với collagen thường) cần uống hàm lượng như sau:

 • 25 – 30 tuổi: Nên uống 2.500 – 3.500mg/ngày
 • 30 – 40 tuổi: Nên uống 3.500mg/ngày
 • 40 trở lên: Nên uống 3.500 – 5.000mg/ngày
Uống đủ hàm lượng
Hàm lượng collagen nên bổ sung mỗi ngày theo độ tuổi

Ngoài ra, với những trường hợp đặc biệt da yếu, da sau điều trị lăn kim phi kim, hàm lượng collagen peptide cần bổ sung có thể lên đến 8.000 – 10.000mg/ngày để da được tái tạo và phục hồi cấp tốc.

Duy trì đúng thời gian, đủ liệu trình

Mặc dù ở độ tuổi 25 – 30, chỉ cần uống collagen 1 tháng là đã có thể thấy hiệu quả, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể dừng việc uống collagen lại. Bạn vẫn cần uống duy trì trong 3 tháng, sau đó mới nghỉ quãng thời gian khoảng 1 tháng để cơ thể dần hấp thu hết collagen. Và sau đó lặp lại chu kỳ trong suốt năm. Tương tự với những độ tuổi 30, 40, 50.

Lý giải việc cần phải duy trì uống collagen liên tục theo liệu trình phù hợp, là do 2 nguyên nhân:

 • Làn da chúng ta liên tục chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài như ánh nắng, môi trường, khói bụi ô nhiễm, chúng tạo thành những gốc tự do và không ngừng tàn phá làn da, khiến collagen ở lớp hạ bì da bị đứt gãy và lỏng lẻo. Càng lớn tuổi thì dấu hiệu collagen đứt gãy càng rõ, da trở nên kém săn chắc và nhiều nếp nhăn hơn.
 • Các gốc tự do không chỉ tác động lên collagen ở hạ bì da, mà còn quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể khiến collagen dần suy giảm, cơ thể dần lão hóa.

Vậy nên uống collagen cần duy trì đều đặn mỗi năm từ sau 25 tuổi, chứ không chỉ đơn giản thấy hiệu quả là có thể dừng lại.

Uống vào buổi tối

Buổi tối quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào diễn ra mạnh mẽ là thời điểm collagen dễ dàng hấp thu nhất, uống collagen lúc này sẽ giúp đạt hiệu quả cao nhất. Vậy nên các chuyên gia khuyên bạn nên uống collagen vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Uống vào buổi tối
Thời điểm tốt nhất để uống collagen là buổi tối trước khi đi ngủ, lúc này cơ thể tái tạo tế bào mạnh mẽ nhất

Ngoài ra, do collagen sau khi uống được tiêu hóa tại dạ dày nên việc dạ dày có nhiều thức ăn cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của collagen. Lúc khoảng 9-10 giờ tối, thức ăn trong dạ dày cũng đã được tiêu hóa hết, nên collagen dễ dàng được hấp thu hơn, đặc biệt là các loại collagen dạng nước sẽ được hấp thu rất nhanh chóng.

Vậy uống collagen trong bao lâu, một năm nên uống collagen bao nhiêu lần đã được giải đáp trên đây. Bạn hãy duy trì việc uống collagen đều đặn ngay từ sau 25 tuổi để luôn có nhan sắc trẻ trung rạng ngời với làn da căng bóng mướt mịn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *